30/07/2021

Cập nhật gần nhất10:00:00 AM GMT


DỊCH VỤ PHÁP LUẬT: Hỏi đáp pháp luật Những trường hợp nào người lao động không phải thử việc ?

Những trường hợp nào người lao động không phải thử việc ?

Email In PDF.

Chào luật sư, Em có một số thắc mắc về luật lao động như sau:
1. Thời gian học việc có được tính vào thời gian thử việc không?
2. Những trường hợp nào không phải thử việc (nhân viên tạp vụ, bảo vệ, bếp ăn có phải thử việc không?)
3. Trong thời gian thử việc có phải đóng Bảo hiểm xã hội không?
Thời điểm người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động là ngay sau khi ký hợp đồng chính thức hay khi nào?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Văn phòng Luật Hoàng Hà. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012;

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Yêu cầu thứ nhất: Vấn đề thử việc được quy định tại Khoản 1 Điều 26 Bộ luật lao động 2012 như sau:

"Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này."

Do đó, thời gian thử việc có bao gồm khoảng thời gian học việc hay không thì sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Yêu cầu thứ hai: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Bộ luật lao động 2012 về thử việc thì:

"2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc."

Theo quy định này, trong trường hợp công việc được giao kết giữa người sử dụng lao động và người lao động là công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên, hoặc công việc xác định trong thời hạn dưới 12 tháng thì người lao động không phải thử việc.

Yêu cầu thứ ba: Trong thời gian thử việc thì không yêu cầu đóng bảo hiểm xã hội.

Tại Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về đối tượng áp dụng có quy định như sau:

"Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

..."

Theo đó, pháp luật hiện hành chỉ đặt ra quy định bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động đã tham gia ký kết hợp đồng lao động; và không yêu cầu người lao động đang trong thời gian thử việc phải đóng bảo hiểm.

Yêu cầu thứ tư: Cũng theo quy định tại Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

"Điều 2. Đối tượng áp dụng

Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;"

Theo đó, người lao động thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được đóng bảo hiểm kể từ thời điểm ký kết hợp đồng lao động chính thức theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Như vậy, Chế độ thử việc với các quy định về công việc, thời hạn, nội dung hợp đồng thử việc,... được quy định khá cụ thể theo luật. Bản chất của chế độ này là để người lao động và người sử dụng lao động đánh giá một cách khách quan về tính phù hợp của cả hai bên để đảm bảo việc ký hợp đồng lao động sẽ thực sự phù hợp trong tương lai.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề giao kết hợp đồng thử việc và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Văn phòng Luật Hoàng Hà để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Bình luận (0)Add Comment

Thêm mới bình luận
Thu hẹp | Mở rộng

busy