30/07/2021

Cập nhật gần nhất10:00:00 AM GMT


DỊCH VỤ PHÁP LUẬT: Hỏi đáp pháp luật Sau bao lâu thì được rút bảo hiểm xã hội một lần

Sau bao lâu thì được rút bảo hiểm xã hội một lần

Email In PDF.

1. Sau bao lâu thì được rút bảo hiểm xã hội một lần?

Luật sư cho tôi hỏi nếu mình chấp dứt hợp đồng lao động từ ngày 6 tháng 5 năm 2017 thì tới đúng ngày tháng nào thì tôi có thể rút bảo hiểm xã hội một lần. Xin luật sư trả lời dùm ?
Tôi cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Văn phòng Luật Hoàng Hà. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Về điều kiện để được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần, Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiếm HIV đã chuyển sang giai đoan AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Điều 8 nghị định 115/2015/NĐ-CP có bổ sung thêm trường hợp:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:...

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;...

Nếu bạn thuộc các trường hợp quy định tại Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội thì bạn có thể làm hồ sơ yêu cầu giải quyết chế độ bảo hiểm một lần luôn. Còn nếu bạn thuộc trường hợp quy định tại điểm b Khoản 1 ĐIều 8 nghị định 115/2015/NĐ-CP thì bạn phải đợi sau 1 năm kể từ ngày nghỉ việc mới có thể yêu cầu giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần. Tức là sau ngày 6/5/2018 bạn có thể yêu cầu giải quyết chế độ. Tuy nhiên, Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội có quy định về thời gian nộp hồ sơ như sau:

1. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người sử dụng lao động nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 108 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nộp hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều 108 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội....

Như vậy, theo quy định trên, trong khoảng thời gian từ 7/4/2018 đến 6/5/2018, bạn nên chuẩn bị hồ sơ và nộp theo quy định để được giải quyết chế độ nhanh chóng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác Quý khách vui lòng liên hệ với Văn phòng Luật Hoàng Hà để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

Bình luận (0)Add Comment

Thêm mới bình luận
Thu hẹp | Mở rộng

busy